I. CÔNG DỤNG, THÀNH PHẦN, THÔNG SỐ KỸ THUẬT

1. Công dụng

Mặt nạ phòng độc dùng bảo vệ cơ quan hô hấp, mắt, da mặt để tránh các tác hại của bụi khói độc, bụi phóng xạ và các tác nhân sinh học (trừ khí CO - khí hầm lò than, NH2 và một số dung môi hữu cơ có nhiệt độ sôi thấp. Khuyến cáo chỉ sử dụng trong môi trường có khí O2). Mặt nạ V5 sử dụng Hộp lọc phòng độc đa năng tương thích với Hộp lọc kiểu A2B2P3 của Châu Âu (kết cấu lõi gồm phim lọc bụi son khí và tầng than tẩm xúc tác lọc độc).

Đối với đám cháy thông thường (cháy vải vóc, cao su, nhựa, dầu mỡ, xốp,…) thì mặt nạ có khả năng bảo vệ hiệu quả trong vòng 20 - 30 phút tùy thuộc vào nồng độ bụi, khói độc của đám cháy. Sau thời gian trên vẫn có thể sử dụng nhưng hiệu quả giảm đi (do trở lực của hộp lọc tăng và hiệu quả hấp thụ chất độc giảm đi trong trường hợp này có thể thay thế hộp lọc mới).

2. Thành phần

Mặt nạ bao gồm: mặt trùm, hộp lọc.

3. Thông số kỹ thuật

- Khối lượng toàn bộ, không quá : 900 g.

- Khối lượng mặt trùm : (542 ± 9) g.

- Khối lượng hộp lọc : Từ 300g đến 340g.

- Trở lực thở của hộp lọc : (15 ÷ 22) mm H2O

- Thời gian kháng độc (ở điều kiện phòng thí nghiệm).

+ Đối với HCN 4,5mg/L, không nhỏ hơn : 35 phút

+ Đối với C6H6 5mg/L không nhỏ hơn : 35 phút

+ Đối với CCI2NO2 5mg/L, không nhỏ hơn : 35 phút

- Hệ số lọt qua %, không lớn hơn : 0,005.

- Độ truyền âm ở 70dB không giảm quá: 5dB

- Hạn sử dụng : 02 năm

- Thời gian bảo hành kể từ ngày bán          : 12 tháng

- Tiêu chuẩn sản phẩm: TCVN/QS 1223:2010

- Đăng ký tiêu chuẩn số 10/CNHC-TĐC do Cục TC-ĐL-CL/BQP cấp ngày 26 tháng 11 năm 2014

II. SỬ DỤNG (chi tiết tham khảo clip trên website: Nhamayx61)

1. Chuẩn bị mặt nạ

- Khi mua mặt nạ về đầu tiên phải chuẩn bị trước: Lấy mặt nạ ra khỏi vỏ hộp; bóc màng bảo vệ mắt kính; điều chỉnh dây đeo cố định trên đỉnh đầu sao cho phù hợp với khuôn mặt của người sử dụng; nới lỏng 4 dây đeo còn lạ. Lấy hộp lọc, mở nút dây; mở nắp hộp lọc; cầm thân hộp lọc lắp vào mặt trùm. Kiểm tra độ kín bằng cách đeo mặt nạ; dùng tay bịt lỗ đáy hộp lọc; hít sâu thấy ngạt là được. Nếu chưa đạt thì điều chỉnh 2 dây bên má, có thể tập đeo thử vài lần cho quen.

- Để tiện cho quá trình sử dụng có thể kết nối sẵn hộp lọc với mặt nạ, toàn bộ mặt nạ để trong túi bóng nẹp kín hoặc tốt nhất để trong hộp nhựa bảo quản kín để nơi dễ nhìn thấy sẵn sàng sử dụng khi có tình huống. Tuy nhiên cách bảo quản tốt nhất tránh ẩm vào hộp lọc nhằm tăng hiệu quả sử dụng nên tuân thủ theo cách bảo quản của nhà sản xuất như mục III phần bảo quản.

2. Đeo mặt nạ

- Nhắm mắt, nín thở, ngậm miệng

- Lấy mặt nạ ra khỏi túi, kết hợp 2 tay để căng mặt trùm, đưa mặt trùm vào cằm mình, kéo dây đeo choàng lên đầu, kéo căng 02 dây đầu về phía sau lần lượt 02 dây bên má đến 02 dây đầu cho kín, thở mạnh, mở mắt. Kiểm tra độ kín bằng cách dùng tay bịt lỗ đáy hộp lọc, hít sâu thấy ngạt là được.

3. Tháo mặt nạ

- Đối với chất độc thể hơi: bỏ mũ, hai tay nới dây đeo hai bên dùng ngón tay nâng khóa cài kéo ra ngoài, cầm cụm hộp lọc nâng kéo mặt trùm ra.

- Đối với chất độc bám dính: hai tay nới dây đeo hai bên, luồn ngón trỏ và ngón giữa hai tay vào hai dây bên má kéo mặt trùm ra ở tư thế hơi khom người để mặt nạ tháo ra có chiều hướng từ trên xuống.

4. Gấp mặt nạ

Tháo hộp lọc, vặn chặt nắp và nút đáy hộp lọc, cho tất cả các thành phần của mặt nạ vào túi theo quy định.

III. BẢO QUẢN

- Mặt nạ được trang bị cho từng người phải được đánh dấu ghi tên và thời gian bắt đầu sử dụng.

- Sau khi sử dụng, tháo hộp lọc, vặn chặt nắp và nút đáy hộp lọc, cho tất cả các thành phần của mặt nạ vào túi theo quy định.

- Để nơi khô ráo, tránh nhiệt độ cao, không phơi mặt trùm ngoài nắng, không được để vật nặng lên trên mặt nạ, không được quăng quật làm móp méo hộp lọc, làm rách mặt trùm.

- Sau khi sử dụng có thể sát trùng các khoang bên trong bằng giẻ tẩm cồn, lau sạch bằng vải khô. Cho mặt nạ vào túi đựng.

Chú ý: Trên vai hộp lọc in sẵn thông số: X – Y – Z – X61 – M
tương ứng: Số hộp – Số lô – Năm sản xuất – Nhà máy X61 – Khối lượng hộp lọc (g)

Khi sử dụng lâu ngày có thể cân lại hộp lọc so sánh với khối lượng ban đầu ghi trên hộp lọc để khối lượng hộp lọc tăng lên bao nhiêu gam. Nếu là độ ẩm hoặc dung môi thông thường (thường là hấp phụ vật lý) thì có thể dùng máy sấy tóc thổi sấy hộp lọc sao cho khối lượng trở về gần ban đầu.