Tin tức

Sử dụng mặt nạ phòng độc thế nào khi có cháy nổ

Sử dụng mặt nạ phòng độc thế nào khi có cháy nổ

Thứ Thu, 10/05/2018

Đây là đợt tập huấn sử dụng mặt nạ phòng độc và kỹ năng thoát nạn của quận có sự hỗ trợ giúp đỡ về kỹ thuật của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Phòng cảnh sát PC&CC số 9 Hà Đông. Buổi tập huấn được quận Hà Đông tổ chức trên diện rộng đối với lãnh đạo các phường, các tổ dân phòng tác chiến phản ứng nhanh về PCCC của 17 phường; đại diện 56 ban quản trị và ban quản lý nhà chung cư; tổ bảo vệ của 66 chung cư cao tầng trên địa bàn. Đồng thời mỗi chung cư còn có 10 đại diện cư dân, các cư dân tại chung cư CT7 nơi diễn ta buổi tập huấn. Đại diện một số DN là đơn vị xây dựng chung cư trên địa bàn. Số lượng người tham dự khoảng 1.500 người.

 Ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó chủ tịch UBND quận Hà Đông triển khai buổi tập huấn. 

Mục đích của quận là nhằm giúp cho các caaos úy, chính quyền các cấp, các phòng ban chuyên môn, ban quản trị, ban quản lý nhà chung cư và các hộ dân nhận thức đầy đủ về những kiến thức trong phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt, trong buổi tập huấn này, các đơn vị chuyên môn của Bộ Tư lệnh Thủ đô sẽ đi sâu giới thiệu đến những lãnh đạo quận, những người quản lý chung cư về mặt nhà nước và người dân hiểu được tác dụng của mặt nạ phòng độc và cách sử dụng mặt nạ MV-5 là sản phẩm sản xuất trong nước đảm bảo các yêu cầu phòng độc, thoát nạn khi có cháy nổ xảy ra.

 Buổi tập huấn có sự tham gia đông đảo người dân và những người có trách nhiệm quản lý về công tác PCCC.

 Các đại diện của tổ dân phòng phản ứng nhanh PCCC tại 17 phường đeo mặt nạ vào nhà có cháy nổ.

 

Mặt nạ phòng độc MV-5 do Việt Nam sản xuất dựa trên công nghệ của Đài Loan đã được Binh chủng hóa học (Bộ Quốc phòng) giới thiệu đến cư dân. Mặt nạ nặng chưa tới 1kg với hệ số lọc qua là 0.005%, có khả năng phòng độc, sử dụng trong huấn luyện và thoát nạn khi có cháy nổ. Khi đeo, nó sẽ đảm bảo an toàn vùng mắt, mặt, khí độc và các tác nhân phóng xạ sẽ bị ngăn lại.Có thiết kế đơn giản, mặt nạ MV-5 giúp người dân dễ dàng sử dụng. Thời gian đeo chưa tới 30 giây và tháo ra nhanh chóng. Mặt nạ MV-5 chỉ chuyên dùng trong quân sự, nhưng do đòi hỏi cấp bách trên thị trường về nhu cầu sử dụng, và sự chỉ đạo của TP Hà Nội trong việc cung cấp mặt nạ cho người dân nên Binh chủng Hóa học đã sản xuất phân phối rộng rãi để người dân mua và sử dụng tránh mua phải những sản phẩm trôi nổi trên thị trường không đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật về chống độc.

 Thoát nạn ra khỏi đám cháy an toàn.

 

Tại buổi tập huấn, các cơ quan chuyên môn của Bộ Tư lệnh Thủ đô đã hướng dẫn cho đại diện các Tổ trưởng tổ phản ứng nhanh của 17 phường cũng như cư dân trực tiếp đeo mặt nạ và di chuyển qua căn nhà có cháy nổ xảy ra.

Nội dung tập huấn sát với thực tế nhiệm vụ phòng chống cháy nổ trên địa bàn. Quan đó không chỉ giúp cho các DN, ban quản trị, ban quản lý, bảo vệ nắm được kỹ năng chống cháy nổ, chống độc khi thoát nạn mà còn nâng cao kỹ năng hợp đồng tác chiến giữa các đơn vị, huy động lực lượng sẵn sàn ứng cứu khi có cháy nổ.

Sau buổi các phòng ban chuyên môn, các ban quản trị, ban quản lý, tổ dân phòng sẽ hướng dẫn người dân cùng biết cách sử dụng mặt nạ phòng độc thoát nạn an toàn khi có cháy nổ xảy ra.

Nguồn: Báo Tiêu dùng

binh-luan

Na

16/05/2019

Téag

Viết bình luận của bạn: